Qua cầu Nhật Tân tìm mua đất Đông Anh: Giá chát, hơn 200 triệu đồng/m2

Tồn kho lớn nhưng giá đất nền vẫn chưa giảm nhiều. Đặc biệt, đất nền khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh, có giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đất đẹp, mặt đường lớn.

Qua cầu Nhật Tân tìm mua đất Đông Anh: Giá chát, hơn 200 triệu đồng/m2

Giá đất nền khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh hơn 200 triệu đồng/m2

Xem Thêm Dự án Vinhomes Cổ Loa Đông Anh

Tồn kho đất nền lớn nhưng giá chưa giảm nhiều

Theo số liệu báo cáo của 52/63 địa phương gửi về Bộ Xây dựng cho thấy, lượng tồn kho bất động sản trong quý III/2023 vào khoảng 16.940 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền), trong đó chung cư 3.196 căn; nhà ở riêng lẻ 6.554 căn; đất nền 7.190 nền.

Nhìn vào con số có thể thấy tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.

Báo cáo nêu rõ, lượng giao dịch trong phân khúc đất nền trong quý III tăng hơn so với quý II/2023 (trong quý III/2023 có 91.277 giao dịch đất nền, bằng 135,72% so với quý II/2023).

Về nhu cầu tìm kiếm, sự quan tâm của các nhà đầu tư tới các sản phẩm đối với đất nền trong dự án bất động sản đã tăng so với quý II/2023. Tuy nhiên tình hình giao dịch nhìn chung chưa có nhiều cải thiện.

Giá giao dịch phân khúc đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý III/2023 đã có sự chững lại về mức độ giảm giá so với quý trước.

Tại các TP. Hà Nội và TP. HCM, giá giao dịch tại khu vực trung tâm cơ bản ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ trong khi các quận/huyện ven đô và khu vực ngoại thành có mức độ giảm nhiều hơn.

Ở TP. Hà Nội, các khu vực Vành đai 4, đi qua huyện Hoài Đức (gần cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương) giá khoảng gần 100 triệu/m2; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park huyện Đan Phượng giá khoảng 140 triệu đồng/m2; Khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh, giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đẹp, mặt đường lớn.

Tại TP. HCM, giá đất nền tại Thủ Thiêm Villa (Quận 2) có giá khoảng 126,2 triệu đồng/m2, The EverRich III (Quận 7) có giá khoảng 115,5 triệu đồng/m2, Đông Tăng Long (Quận 7) có giá khoảng 66,2 triệu đồng/m2, Hoàng Anh Minh Tuấn (Quận 9) có giá khoảng 91,5 triệu đồng/m2, Kim Sơn (Quận 7) giá khoảng 136,5 triệu đồng/m2, khu dân cư Kiến Á (Quận 9) giá khoảng 72 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết trong quý III/ 2023, theo tổng hợp báo cáo và thông tin khảo sát đánh giá của các địa phương, các tổ chức nghiên cứu thị trường thì chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực.

Mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất; tại các thành phố lớn hiện đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm.

Về giá bán, trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý III tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. Việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp trong quý III tăng so với quý II; trong đó, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm tăng trên 3%.

Tại TP. HCM, trong quý III/2023, số lượng căn hộ mở bán mới đa phần đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Khoảng 60% nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2023 đến từ một dự án khu đô thị ở phía Đông. Khoảng 96% nguồn cung mới của quý III đến từ phân khúc cao cấp và 4% nguồn cung mới còn lại thuộc phân khúc hạng sang, từ giai đoạn tiếp theo của một dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ TP. HCM trong quý đạt hơn 60 triệu đồng/m2.

Trên thị trường thứ cấp, giá trung bình đạt 45 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Trong khi giá thứ cấp ở phân khúc hạng sang và bình dân gần như giữ nguyên so với quý 2. Mức tăng theo quý chủ yếu là do tăng giá thứ cấp ở phân khúc cao cấp và trung cấp, đặc biệt là đối với các dự án kề cận trung tâm như quận Bình Thạnh, TP. Thủ Đức.

Nguồn: vietnamfinance.vn