Phân khu đô thị Đông Anh chỉ có một số khu vực được xây cao tầng

Hà Nội – Trong phân khu đô thị huyện Đông Anh, không gian đô thị được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng và trung tầng, cao ở lõi phân khu đô thị, dốc dần ra xung quanh và các không gian mở.

Một khu dân cư trên địa bàn thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Hanoi.gov.vn

Một khu dân cư trên địa bàn thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Hanoi.gov.vn

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4531/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính huyện Đông Anh tại khu đất thuộc địa giới hành chính thị trấn Đông Anh và xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.

Xem thêm: Siêu dự án Vinhomes Cổ Loa Đông Anh

Theo đó, quy mô diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 4,97 ha; phía Bắc giáp đường Cao Lỗ; phía Đông giáp khu dân cư tổ 2 thị trấn Đông Anh; phía Nam giáp đường Lê Đình Thiệp; phía Tây giáp đường Phúc Lộc.

The UBND TP Hà Nội, quy hoạch tổng thể trên đây nhằm triển khai cụ thể hóa Quy hoạch phân khu đô thị N7, tỉ lệ 1/5.000 đã được UBND thành phố phê duyệt; làm cơ sở để UBND huyện Đông Anh triển khai lập dự án đầu tư theo quy hoạch và là căn cứ pháp lý để các cấp Chính quyền địa phương quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Theo tìm hiểu của Lao Động ngày 22.9, Quy hoạch phân khu đô thị N7 được chia thành 5 khu quy hoạch, bao gồm 23 ô quy hoạch và đường giao thông. Dự kiến dân số phân khu đô thị N7 đến năm 2030 khoảng 230.000 người, dân số tối đa đến năm 2050 khoảng 240.000 người.

Cấu trúc không gian đô thị được tổ chức theo các tuyến trục lõi trung tâm, đường ngang vuông góc với các tuyến giao thông đô thị.

Đáng chú ý, không gian đô thị được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng và trung tầng, cao ở lõi phân khu đô thị, dốc dần ra xung quanh và các không gian mở.

Trong đó, tổ chức các không gian thấp tầng (3-5 tầng) dọc không gian cây xanh đầm Vân Trì, di tích Cổ Loa. Không gian trung tầng (5-9 tầng) là lớp kề cận không gian thấp tầng và không gian cây xanh mở trong phân khu đô thị.

Các khu vực cao tầng chủ yếu tập trung trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài, quốc lộ 3 và trục trung tâm của phân khu đô thị kết nối từ đầm Vân Trì đến trung tâm huyện Đông Anh hiện nay.

Không gian trong các khu ở, đơn vị ở được tổ chức theo cấu trúc trục lõi trung tâm tạo được sự hài hòa giữa các công trình thương mại cao tầng, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp tầng, làng xóm cũ và các công trình hạ tầng xã hội khác.

Đối với các công trình làng xóm cũ cải tạo theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh hạ tầng xã hội, giữ được cấu trúc làng xóm cũ.

Về yêu cầu không gian, kiến trúc và cảnh quan, quy hoạch yêu cầu đối với khu vực nằm trong ranh giới quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài cần được nghiên cứu đảm bảo yếu tố đặc trưng, đại diện, điển hình, thống nhất về tổ chức không gian, phong cách kiến trúc, kiến trúc cảnh quan, kiến trúc công trình cũng như các chi tiết kiến trúc đô thị.

Nguồn: laodong.vn