Dự báo Đông Anh thành điểm sáng nguồn cung bất động sản

Theo dự báo của Savills Việt Nam, nguồn cung trong quý IV/2023 chủ yếu sẽ đến từ các dự án mới. Đến năm 2025, Đông Anh sẽ dẫn đầu với 23% thị phần nguồn cung tương lai, theo sau là quận Hà Đông.

Dự báo cho thấy Đông Anh sẽ trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản. Ảnh: Tùng Giang

Dự báo cho thấy Đông Anh sẽ trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản. Ảnh: Tùng Giang

Savills Việt Nam vừa công bố tình hình hoạt động của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý III/2023. Thị trường diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Đây là bức tranh chung của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý III vừa qua.

Xem thêm: Siêu dự án Vinhomes Cổ Loa Đông Anh

Cụ thể, về thị trường căn hộ, nguồn cung mới trong quý III/2023 giảm 47% theo quý và giảm 65% theo năm, trong đó toàn bộ nguồn cung căn hộ đưa ra thị trường vẫn là căn hộ phân khúc trung cấp (hạng B).

Về thanh khoản, trong quý III/2023 ghi nhận số lượng căn hộ bán thành công giảm 16% theo quý và giảm 42% theo năm. Bên cạnh đó, số lượng căn bàn giao giảm 26% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025, thúc đẩy nhu cầu thứ cấp và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Savills cho biết, nguồn cung trong quý IV/2023 chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng B tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong nguồn cung tương lai.

Đánh giá về tình hình hoạt động của thị trường căn hộ, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, đánh giá thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức. Các luật sửa đổi sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà ở phát triển.

Bên cạnh đó, việc cân bằng nguồn cung vẫn chưa thể thực hiện, cho đến năm 2025, 52.500 căn từ 51 dự án sẽ được mở bán, song căn hộ bạng B vẫn sẽ là nguồn cung lớn nhất với 76% nguồn cung tương lai, căn hộ thương mại giá rẻ không nhiều.

“Điều này đặt ra vấn đề làm thế nào để thị trường Hà Nội có thêm nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ, là bài toán để phục hồi và cải thiện tỉ lệ bán được trong tương lai, đây là thách thức rất lớn với thị trường” – bà Hằng nói.

Đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội, ghi nhận tình trạng tương tự. Cụ thể, nguồn cung mới giảm 76% theo quý và giảm 94% theo năm. Nguồn cung sơ cấp giảm 9% theo quý và giảm 39% theo năm, trong đó nhà liền kề chiếm ưu thế.

Về thanh khoản, số căn đã bán trong quý III/2023 giảm 5% theo quý và giảm 66% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ theo quý đạt 14%. Giá bán biệt thự sơ cấp trung bình tăng 3%, nhà liền kề tăng 9% và shophouse tăng 6%. Giá thứ cấp trung bình tăng 5% theo quý, song vẫn thấp hơn 19% so với giá sản phẩm sơ cấp.

Dự báo nguồn cung trong quý IV/2023, Savills cho hay, nguồn cung mới chủ yếu sẽ đến từ các dự án mới. Đến năm 2025, Đông Anh sẽ dẫn đầu với 23% thị phần nguồn cung tương lai, theo sau là quận Hà Đông.

Đánh giá về thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: Thị trường trong quý diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Tuy nhiên, sự hình thành quận mới (Gia Lâm) và cơ sở hạ tầng hoàn thiện dự kiến sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, với những nỗ lực chủ động tháo gỡ những nút thắt của thị trường từ Chính phủ, cùng với việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, hứa hẹn triển vọng phục hồi tích cực của thị trường.

Nguồn: laodong.vn